Có thêm một chuẩn Wi-Fi mới: Xuyên vật cản tốt hơn

Theo WiFi Alliance, chuẩn Wi-Fi 802.11ah phù hợp trong môi trường internet vạn vật - IoE bởi phạm vi hoạt động của chúng lớn hơn nhưng lại tiêu thụ điện năng ít hơn so với các chuẩn Wi-Fi phổ dụng hiện nay.

Hiệp hội Wi-Fi quốc tế Wi-Fi Alliance vừa chính thức phê duyệt chuẩn Wi-Fi 802.11ah mới, hay còn được biết đến với tên gọi HaLow. Tất nhiên, chuẩn Wi-Fi này cũng tương thích ngược với các chuẩn Wi-Fi cũ.

Có thêm một chuẩn Wi-Fi mới: Xuyên vật cản tốt hơn - 1

Mô phỏng băng tầng của các chuẩn Wi-Fi.

Theo đó, chuẩn HaLow sẽ hoạt động ở dải tần không dây dưới 1GHz. Chính vì hoạt động ở dải tần này giúp sóng có khả năng xuyên qua các vật cản tốt hơn, và tất nhiên phạm vi phủ sóng rộng hơn so với các chuẩn Wi-Fi phổ biến hiện nay (Wi-Fi a/b/g/n/ac). Trong khi đó mức tiêu thụ điện năng của chúng cũng ít hơn khi truyền dẫn dữ liệu.

Tuy nhiên, tốc độ lại là điểm yếu của chuẩn Wi-Fi 802.11ah. Nó chỉ có thể đạt tốc độ cao nhất là 18Mbps và thấp nhất là 150Kbps. Song điều này vẫn đủ đáp ứng về mặt kỹ thuật đối với các ứng dụng IoE trong tương lai - các thiết bị này được cho là chủ yếu chỉ là tiếp nhận tín hiệu trong phạm vi rất ngắn.

Dự kiến, các sản phẩm đạt chuẩn HaLow sẽ được cấp phép vào năm 2018; nhưng trước mắt, trong tương lai gần, chúng sẽ là chuẩn mới trong các dự án nhà thông minh, thành phố hay xe hơi tự động,...

Theo Ngọc Phạm (Theo Wi-Fi Alliance) (danviet.vn)